Search   
 
-A +A
www.ibaked-bakery.com หน้าแรก
บทความเบเกอรี่
 เวบบอร์ด  วิธีชำระสินค้า  ติดต่อเรา 
รู้จักอุปกรณ์เบเกอรี่
เรียนรู้วัตถุดิบเบเกอรี่
หลักการทำเค้กชนิดต่างๆ
ทำขนมกันเถอะ
เคล็บลับเบเกอรี่
เปิดร้านเบเกอรี่

ตรวจสอบสถานะจัดส่ง

Your basket 0 piece(s) : Total price 0.00 Baht

 

 


แนะนำเค้กชนิดต่างๆ

 

 


หลังจากที่เราได้เรียนรู้วัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่เบื้องต้นกันไปแล้ว......ได้เวลาล้างมือล้างไม้เข้าครัวไปหัดทำเค้กกันดีกว่า ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ขอให้จับหลักการทำให้ได้ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเนื้อเค้กแบบต่างๆก่อน จะได้แยกแยะวิธีทำเค้กแต่ละแบบได้ โดยทั่วไปมีอยู่ 3 แบบ คือ สปันจ์เค้ก บัตเตอร์เค้ก และ ชิฟฟอนเค้ก 


1. 
Sponge Cake (สปันจ์เค้ก)


SPONGE แปลว่าฟองน้ำ ตามคำแปลเลยครับ เค้กชนิดนี้จะมีลักษณะนุ่มเบาเหมือนฟองน้ำแต่เนื้อเค้กจะไม่มันมากเนื่องจาก มีส่วนผสมหลักๆเป็นไข่ ทานแล้วจะไม่เลี่ยนไม่อิ่มเกินไป เหมาะสำหรับพวกที่ชอบทานเค้กเนื้อเบาๆ ทานแล้วเหมือนละลายในปาก ตัวอย่างเช่นพวกแยมโรล , เค็กสตอเบอรี่สด


2. Batter cake  
  

ชื่อนี้แปลว่าของแข็ง เพราะฉะนั้นทายได้เลยว่า เค้กแบบนี้จะมีเนื้อแน่นและมันเนื่องจากมีเนยเป็นส่วนผสม ทานแล้วจะรู้สึกแน่นๆ กินแทนข้าวได้เลย ตัวอย่างเช่นเค้กบัตเตอร์ S&P กินแล้วปากมันเหมือนกินกล้วยแขกทอด ใครเน้นอิ่ม แนะนำเค้กนี้เลยครับ แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ กลัวอ้วน....


3. 
Chiffon cake (ชิฟฟ่อน)
 

 

 

เป็นเค้กพิเศษที่มีลักษณะผสมกันระหว่างแบบ 1 และ แบบ 2 คือ โดยเนื้อเค้กจะมีลักษณะนุ่มแบบสปันจ์ แต่มีความมันเนย แบบ Batter เหมาะสำหรับทำคัพเค้ก เนื่องจากเนื้อเค้กจะไม่ค่อยยุบตัวเหมือนเนื้อสปันจ์ตัวอย่างเค้กชนิดนี้เช่น เค้กช๊อกหน้านิ่ม


โดยส่วนใหญ่สูตรเค้กในตำราต่างๆจะไม่ค่อยระบุว่าเป็นเนื้อเค้กแบบไหนใน 3 แบบนี้ ทำให้ยากต่อการทำ บางทีวิธีทำก็เขียนไม่ละเอียดเข้าใจยาก แต่ไม่ต้องห่วงครับ ผมมีหลักการง่ายๆแนะนำเพื่อนดังนี้

1. อ่านสูตรขนมให้ละเอียด และ แยกให้ได้ว่าเป็นเค้กแบบไหนใน 3 แบบ (จะอธิบายภายหลัง)

 

2. เมื่อรู้ว่าเป็นแบบ Sponge / Batter หรือ Chiffon ก็ให้ทำตามวิธีตีใน 3 แบบนั้น เป็นอันจบ ง่ายไม๊ครับ

ดังนั้นต่อไปไม่ว่าจะอ่านตำราทำขนมเล่มไหน ขอให้ใช้หลักการนี้ และจำวิธีทำเนื้อเค้กแค่ 3 วิธี เราก็สามารถทำเค้กโดยแทบไม่ต้องอ่านวิธีทำเลย เจ๋งไม๊ครับ ?? อดใจรอนิดนึงฉบับหน้าผมจะแนะนำวิธีตีเนื้อเค้กแบบแรกคือเค้กสปันจ์ ไม่ยากอย่างที่คิดนะครับ 


 

 
  แนะนำเค้กชนิดต่างๆ
   
  หลักการทำชิฟฟ่อนเค้ก
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
 
   


หน้าแรก |
บทความเบเกอรี่
|  เวบบอร์ด |  วิธีชำระสินค้า |  ติดต่อเรา
  Web hosting | websiteเว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic   ©Copyright 2002-2014 All rights reserved.
ibaked bakeryshop
156/74 Bankroi-Sainoi 13 Rd.
Tel : 0853657788
Email : sale@ibaked-bakery.com